Phương pháp sinh tốt

Ngày - 21/04/2014

 Phương pháp sinh lý tưởng nhất là sinh bằng đường âm đạo (sinh thường)

 

 

PHƯƠNG PHÁP THỞ KHI SINH

 

- Giai đoạn 1 của chuyển dạ: Thở với thời gian hít vào và thở ra bằng nhau, tiến hành thở chầm chậm trong 12 phút. Thở sâu khi bắt đầu và lúc kết thúc mỗi cơn đau.

 

- Giai đoạn 2 của chuyển dạ: Điều chỉnh nhịp thở ngắn hơn giai đoạn 1. Thời gian hít vào và thời gian thở ra vẫn như nhau. Cũng thở sâu khi bắt đầu và lúc kết thúc mỗi cơn đau.

 

- Giai đoạn 3 của chuyển dạ: Thở 2 nhịp nhanh rồi 1 nhịp sâu, cùng lúc nói hì – hì – hùa. Cũng thở sâu khi bắt đầu và lúc kết thúc mỗi cơn đau.

 

- Giai đoạn 4 của chuyển dạ: Khi bắt đầu đau bụng, thở ra càng dài càng tốt. Rồi khi cơn đau dữ dội hơn, rặn sinh thật mạnh 3 – 5 lần cho mỗi cơn đau.

 

KHI NÀO CÂN THỰC HIỆN SINH MỔ

 

- Bất xứng đầu chậu

 

- Nhau tiền đạo

 

- Vỡ tử cung do chuyển dạ quá dài

 

- U tiền đạo

 

- Giục sinh do bị ngộ đọc thai nghén thất bại

 

- Ngôi thai bất thường

 

- Đã được mổ lấy thai trước đây

 

- Con so ở thai phụ lớn tuổi

 

CÁC PHƯƠNG PHÁP SINH

 

 

Phương pháp Lamaze

  Lamaze là một phương pháp làm giảm đau trong quá trình sinh nhờ vào việc sử dụng chương trình hoạt động tâm lý và thể chất. Nó bao gồm các kỹ thuật thở, thư giãn và liên tưởng. Kỹ thuật này cần phải được thực hành đầy đủ trong suốt thai kỳ vì khó mà đạt được trong một thời gian ngắn lúc chuyển dạ.

 

Kỹ thuật liên tưởng:

 

Khi thai phụ hồi tưởng về những khoảnh khắc hạnh phúc nhất hay vui sướng nhất, cơn đau sẽ dịu đi bởi vì khi đó cơ thể tiết ra một loại nội tiết tố là chất giảm đau nội sinh làm dịu cơn đau.

 

Thai phụ có thể hồi tưởng về bất cứ kỷ niệm nào miễn là nó làm cho thai phụ hạnh phúc hay vui sướng. Và nó sẽ hiệu quả hơn khi được kết hợp với kỹ thuật thư giãn.

 

Sẽ rất hữu ích trong suốt quá trình chuyển dạ nếu thai phụ tập hợp những ý tưởng cho việc hồi tưởng này.

 

Kỹ thuật thư giãn:

 

Thả lỏng cổ tay, cổ chân, khuỷu tay, khớp gối…

 

Nếu thai phụ thư giãn tốt, cổ tử cung sẽ mở nhanh hơn và do đó sẽ rút ngắn thời gian chuyển dạ.

 

Tốt hơn là có sự trợ giúp từ người khác bởi vì rất khó cho thai phụ tưởng tượng ra họ thư giãn thế nào.

 

Kỹ thuật thở:

 

Đây là phần chính yếu của phương pháp Lamaze. Về cơ bản đây là cách thở bằng ngực, nhưng thay đổi theo quá trình chuyển dạ. Do đó cần biết quá trình chuyển dạ và thực tập cho từng bước.

 

Thực tập tất cả các bước thở suốt một chu kỳ huấn luyện, ngoại trừ giai đoạn thở của rặn sinh.

 

Trước khi bắt đầu thở:

 

- Kiểm tra nhịp thở bình thường của thai phụ trong một phút.

 

- Tính chính xác nhịp thở bằng cách kiểm tra vài lần rồi lấy trung bình.

 

- Nhịp thở bình thường của một thai phụ khỏe mạnh từ 17 – 22 nhịp/phút.

 

Sinh không đau

 

  

 

Sinh không đau là một phương pháp bằng thủ thuật gây tê ngoài màng cứng tủy sống. Thủ thuật gây tê này làm thai phụ mất cảm giác từ thắt lưng trở xuống do đó sẽ có quá trình chuyển dạ không đau.

 

Sinh trong nước

 

Sinh trong nước là phương pháp hạ sinh em bé trong nước được làm cho có điều kiện như nước ối. Đây là một quá trình sinh bình thường không cần sử dụng thuốc và cắt tầng sinh môn của thai phụ.

 

Phương pháp sinh dược sự hỗ trợ của quá trình thở theo phương pháp (Sophrologic delivery)

 

Đây là một khái niệm mới, thêm vào các bài tập của phương Đông chẳng hạn như yoga, thiền, khí công vào kỹ thuật thư giãn hiện hành.

 

Phương pháp này xem chuyển dạ như là một sự cộng tác đầu tiên giữa mẹ và em bé, và đau chuyển dạ như là năng lượng kỳ diệu nhất của quá trình sinh do đó để giúp cho quá trình chuyển dạ trơn tru bằng cách dùng huấn luyện hình ảnh, thở bụng, thư giãn…

 

Theo giotsuadaudoi