Trang chủ » Giọt sữa đầu đời » Dinh dưỡng cho mẹ bầu dưới góc độ y học cổ truyền!

Dinh dưỡng cho mẹ bầu dưới góc độ y học cổ truyền!

Ngày - 03/10/2012

Câu nói “ăn cho hai người” hoàn toàn hợp lý với những phụ nữ mang thai. Bởi trong giai đoạn cưu mang một mầm sống mới trong cơ thể, điều đó có nghĩa bạn phải san sẻ dinh dưỡng của mình cho bé. Chính vì vậy, chế độ ăn uống nếu không chú trọng đúng mức sẽ dễ dàng dẫn đến sự mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khoẻ cả mẹ và con. 

Tiên thiên bất túc, hậu thiên bất nghi” – Dinh dưỡng cho mẹ bầu dưới góc độ Y học cổ truyền.

Theo Y học cổ truyền thì  “Khí Tiên thiên” là phần khí ( tức sức khỏe, sự sinh trưởng , phát triển…..) mà đứa trẻ sơ sinh đã có sẵn, nhận được từ cha mẹ từ khi mới thụ thai, cùng với sự nuôi dưỡng chăm sóc suốt thai kỳ, là nền tảng, gốc rễ cho sự phát triển của con người từ khi còn là đứa trẻ sơ sinh cho đến  khi trưởng thành. Còn “ Khí Hậu thiên” là phần khí  mà con người có được bởi sự chăm sóc, nuôi dưỡng bằng dinh dưỡng, khí trời từ khi mới chào đời.

Vì vậy khi nói đứa trẻ “Tiên thiên bất túc” tức là nói đứa bé khi sinh ra ốm yếu do không được chăm sóc tốt lúc còn phôi thai, hay phôi thai hình thành đã không được hoàn hảo. Còn nói “Hậu thiên bất nghi” nghĩa là sức khỏe, sự phát triển…của đứa trẻ sau khi sinh ra nuôi dưỡng không thể hoàn thiện được.

Nói một cách nôm na là dù cho gen của bố mẹ tốt hay không tốt thì việc người mẹ khỏe mạnh về thể chất, “dinh dưỡng”  đầy đủ và tinh thần vui tươi trong suốt thai kỳ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trinh phát triển của con, là bước chuẩn bị và tạo nền tảng cho sự sinh trưởng của bé từ khi mới lọt lòng đến khi trưởng thành và đảm bảo cho một tương lai khỏe mạnh đầy sức sống. Và thực tế là chẳng ông bố bà mẹ nào lại muốn con mình sinh ra không được khỏe mạnh, khó nuôi, sinh nhiều bệnh tật và kém phát triển. Vậy nuôi dưỡng thế nào là tốt, là đầy đủ và để con sinh ra với một khởi đầu vững chắc?

Sữa – Thực phẩm bổ sung “Ăn cho hai người”

Một trong những nguồn cung cấp dinh dưỡng hoàn hảo nhất mà hàng trăm năm qua con người đã biết đến, đó chính là sữa. Sữa không chỉ bổ sung năng lượng, mà còn tích hợp cả khoáng chất cần thiết cho sự phát triển. Đặc biệt là ở phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu hụt dưỡng chất như canxi, sắt, axit folic, các vitamin… Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bổ sung các dưỡng chất trên trong sữa không những giúp mẹ bầu có nhiều dinh dưỡng trong suốt thai kỳ mà còn làm giảm tới 24% nguy cơ tai biến trong thời gian mang thai, giảm nguy cơ tử vong sơ sinh và trẻ sinh thiếu tháng.

Uống sữa bổ sung trong thai kỳ có thật sự cần thiết?

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ, triệu chứng ốm nghén gây ngán ăn không chỉ mang đến sự khó khăn trong sinh hoạt, mà hậu quả của nó là làm thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé yêu. Có ý kiến cho rằng các bà mẹ mang thai chỉ cần ăn uống đủ chất, không uống được sữa dành riêng cho mình thì cũng chẳng sao. Ý kiến này có thể đúng với một vài phụ nữ có thể chất khỏe mạnh, dễ ăn, dễ hấp thu. Tuy nhiên, đa phần các phụ nữ sinh sống ở các thành phố, làm công việc văn phòng…thì áp lực công việc thường khiến họ ăn uống thất thường, dễ stress, gặp vấn đề về tiêu hóa… Lúc này đây, việc cần thiết phải bổ sung hoặc thay thế bằng một nguồn dinh dưỡng khác có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chính vì vậy mà các bác sĩ sản khoa và các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích các thai phụ nên bổ sung sữa xen kẽ các bữa ăn chính để đảm bảo cơ thể đầy đủ dưỡng chất cho “hai người”.

Khỏe mạnh để không phải dùng thuốc trong thai kỳ…

Không chỉ bổ sung những thành phần dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé như canxi, sắt, acid folic…, sữa Imperial Mom XO của tập đoàn NamYang (Hàn Quốc) còn tăng cường hợp chất casein-phoshorpeptide (CPP), vitamin D và khoáng chất, giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi hiệu quả. Bên cạnh đó, XO Mom còn bổ sung Lactoferin, β-Carotene, Nucleotides giúp hoạt hóa chức năng miễn dịch, chống oxy hóa và phòng tránh nhiễm khuẩn cho mẹ trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú. Hệ miễn dịch mạnh sẽ là “hàng rào” phòng tránh bệnh tật cho mẹ và bé.

Việc uống sữa dành riêng cho phụ nữ mang thai không chỉ thực sự cần thiết trong thai kỳ mà sau khi sinh, ngoài việc nghỉ ngơi và ăn đủ chất, các bà mẹ cũng nên tiếp tục uống sữa XO Mom để mau chóng phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa tốt nuôi con, ít nhất là trong 6 tháng đầu. Cho con bước khởi đầu hoàn hảo,  chính là việc chọn đúng loại sữa được chế biến phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của người châu Á, giúp con lớn lên từng ngày, ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.

Tiến sĩ  Y học cổ truyền

 Nguyễn Phương Dung